Vườn Quốc Gia Cát Bà - Du Lịch Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà nằm trên địa phận xã Trân Châu thuộc đảo Cát Bà, huyện Cát Hải - thành phố Hải Phòng, cách trung tâm thành phố Hải Phòng chừng 60km được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới với quần thể sinh vật phong phú và độc đáo, rất thích hợp cho du khách tới tham gian, thư giãn và khám phá.

 

Vài Nét Về Vườn Quốc Gia Cát Bà

Vườn quốc gia Cát Bà là khu từng đặc dụng của Việt Nam, khu bảo tồn sinh quyển của thế giới nên có rất nhiều các loài động, thực vật quý hiếm. Nơi đây là sự kết hợp của nhiều hệ sinh thái bao gồm rừng thường xanh trên núi đá vôi, rừng ngập nước trên núi cao, rừng ngập mặn vừng duyên hải, vùng biển với các rạn san hô gần bờ, hệ thống hang động, thung lũng và khu dân cư.

 

Sự đa dạng của các kiểu rừng đã hình thành nên sự phong phú của khu hệ động, thực vật Cát Bà.

Có một hệ động thực vật đa dạng, gồm 2.320 loài động thực vật,  282 loài động vật sống trong rừng, 538 loài động vật sống ở đáy biển, 196 loài cá biển, 771 loài thực vật trên cạn, 23 loài thực vật ngập mặn, 75 loài rong biển, 177 loài san hô.

Ðặc biệt quần đảo Cát Bà có đến 60 loài đặc hữu quý hiếm được đưa vào Sách đỏ Việt Nam như: Ðộng vật có voọc đầu trắng, voọc quần đùi trắng, quạ khoang, sóc đen…; thực vật có thổ phục linh, lát hoa, kim giao, sến mật. Ðặc biệt ở khu vực Trung Trang có rừng kim giao, một loại cây đặc hữu sống thành tập đoàn trên một diện tích hàng chục ha giữa trung tâm vườn.

 

Các Hoạt Động Tại Vườn Quôc Gia Cát Bà

Tới rừng quốc gia cát Bà, ngoài dể khám phá hệ động thực vật phong phú nơi đây, còn có rất nhiều các tuyến điểm du lịch chờ bạn khám phá:

Du lịch rừng:

Du lịch Cát Bà, đến với Vườn Quốc Gia Cát Bà, Quý khách có cơ hội được trải nghiệm hành trình đi bộ, leo núi... đến rừng Kim Giao xanh mướt, chinh phục đỉnh Ngự Lâm ngắm toàn cảnh Vườn đẹp ngoạn mục, khám phá Ao Ếch độc đáo, thử thách mạo hiểm với đỉnh Mây Bầu và Khe Sâu, hay tìm hiểu tài nguyên động-thực vật với 20 điểm sinh thái của tuyến Giáo dục môi trường, tham quan rừng ngập mặn với các khu nuôi hải sản vùng bãi triều...

 

Du lịch hang động:

Với cấu tạo của lợp đá vôi, Vườn Quốc Gia Cát Bà có một hệ thống hang động trong đó phải kể đến động Trung Trang, động Hoa Cương, động Thiên Long... với muôn vàn nhũ đá kỳ ảo. Hay hang Quân Y, hang Ủy Ban, hang Huyện Ủy... là nơi lưu lại những trang sử hào hùng thời kháng chiến.

 

Du lịch cộng đồng: tại làng Việt Hải và làng Phù Long ở vùng đệm Vườn. Du khách có dịp tham quan những kiến trúc truyền thống, đồng thời trải nghiệm những nét văn hóa, nếp sinh hoạt, ẩm thực của người dân bản địa. Chiều buông thì thong thả đạp xe thưởng ngoạn phong cảnh làng quê yên ả, núi rừng bao quanh...

 

Du lịch sinh thái biển: đến thăm Vườn quốc gia Cát Bà cũng có thể tham gia tour vịnh Lan Hạ, Vạn Bội, Vạn Tà, Trà Báu..., nơi du khách được ngắm nhìn cảnh sắc quyến rũ, chèo thuyền kayak, lặn xem san hô, câu cá, tắm biển...

Ngoài ra, du khách đến khám phá Vườn quốc gia Cát Bà còn có các hoạt động thú vị như: quan sát linh trưởng, xem chim, côn trùng, bò sát, xem thú ban đêm. Và các điểm chuyên đề như: vườn nuôi bướm, vườn phong lan, vườn cây ăn quả, vườn cây thuốc...hay có thể yêu cầu dịch vụ cắm trại, lửa trại, tiệc nướng barbecue, buffet với các món ngon bản địa. Hay nếu có nhu cầu nghỉ dưỡng, hội nghị, hội thảo... thì cũng được Vườn đáp ứng bằng hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng, hội trường được trang bị khá đầy đủ các tiện nghi, tiện ích.

Nguồn: Tổng hợp

XEM THÊM

- Pháo Đài Thần Công

- tour du lịch Cát Bà

- Khám phá vẻ đẹp Cát Bà

2019-01-22