Mã Pí Lèng Con Đường Huyền Thoại - Du lịch Dân Việt

Hà Giang – mảnh đất địa đầu tổ quốc nơi gắn liền với loài hoa tam giác mạch, với cột cờ lũng cú và những con đường cung đường hiểm chở, những vách đá cheo leo, những đỉnh đèo huyền thoại. Và Mã Pì Lèng đã trở thành một địa điểm quen thuộc cho bất kỳ du khách nào khi đi du lịch Hà Giang

Mã Pí Lèng là tên gọi theo tiếng Quan Thoại chỉ sống mũi con ngựa theo nghĩa đen. Nhưng theo nghĩa bóng tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi những con ngựa cái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Mã Pí Lèng là cung đường đèo hiểm trở dài khoảng 20 km, nằm trên con đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

Bắt đầu hành trình chinh phục đèo Mã Pí Lèng, từ trung tâm Đồng Văn hướng về Mèo Vạc, du khách sẽ vượt qua những đoạn dốc quanh co ôm lấy những ngọn núi tai mèo kỳ vĩ, ngang qua những triền ngô xanh mướt, những nếp nhà mộc mạc, thi thoảng lại bắt gặp sắc màu thổ cẩm của người Mông nơi biên ải...

Được đặt chân trên đỉnh Mã Pí Lèng, trải rộng tầm mắt ngắm cảnh thiên nhiên hoang dã và nghe tiếng khèn Mông, du khách mới cảm nhận hết cái phóng khoáng của núi rừng, những phong cảnh tuyệt mỹ mà tạo hóa đã ban tặng cho Mèo Vạc. Không gì có thể lột tả được hết cái trùng điệp ngàn tầng ngàn lớp của núi, cái trắng xóa huyền ảo của mây, cái thẳm sâu hun hút của vực, với dòng sông Nho Quế xanh ngắt dưới chân núi. Đặc biệt, mỏm đá nhô ra từ một vị trí thuộc khu vực đèo Mã Pì Lèng chính là nơi cảm nhận được trọn vẹn sự hùng vĩ bao la của núi rừng miền biên giới phía bắc.

Phải một lần đặt chân lên đỉnh Mã Pí Lèng chúng ta mới cảm nhận được hết cái hùng vĩ của núi, sông nơi đây. Song quả thực khi đã có mặt ở đây, đứng trên đỉnh núi đá tai mèo này, ngắm nhìn cảnh vật xung quanh tôi mới thấy mình thật quá bé nhỏ, mới thấy được sự kỳ vĩ của núi sông cũng như sự vượt khó của đồng bào dân tộc thiểu số nơi này.

Vào ngày nắng đẹp qua Mã Pì Lèng, những gì sương mù từng che lấp sẽ được lộ ra. Đó là những ngôi nhà, những chòm bản hiện ra dưới nắng như những con tem dán trên mông những con núi voi xanh, sừng sững và vô tận..

Quá khứ gian khổ hào hùng, cảnh sắc ngoạn mục khó mà diễn tả hết bằng lời. Để làm con đường này hàng vạn thanh niên xung phong thuộc 16 dân tộc của 8 tỉnh miền Bắc Việt Nam làm trong 6 năm (1959-1965) với trên 2 triệu lượt ngày công lao động, trong đó riêng đoạn đèo vượt Mã Pí Lèng được các thanh niên trong đội cảm tử treo mình trên vách núi lấn từng centimet để làm trong 11 tháng. Sau khi hoàn thành, đèo Mã Pì Lèng với 9 khúc quanh uốn bên vách đá dựng đứng, dưới là vực thẳm hun hút đã trở thành một kỳ tích được ví như một “Vạn Lý Trường Thành” của Việt Nam. Trên đỉnh đèo đặt một tấm bia đá ghi lại những dấu ấn xây dựng đường đèo, đây cũng là nơi tưởng nhớ những người đã hi sinh, góp cả tính mạng mình làm nên con đường Hạnh Phúc.

Tôi đã từng nghe đâu đó câu nói: hạnh phúc không bao giờ là đủ nếu người ta còn quá nhiều nỗi khát khao. Vâng đến du lịch Hà Giang có quá nhiều cái đẹp, và đèo Mã Pì Lèng như một minh chứng lịch sử chứa chan niềm vui, niềm hạnh phúc và sự hy sinh to lớn của hơn hai vạn thanh niên ngày đó đã mang đến cho mảnh đất này và thế hệ mai sau. 

Đến với Mã Pì Lèng hôm nay ta vẫn thấy cái tráng lệ, kỳ vĩ của núi, vẫn thăm thẳm dưới chân đèo dòng Nho Quế uốn quanh, vẫn mầu xanh ngút ngàn của nương ngô, những mái nhà ẩn hiện trong mây. Nhưng Mã Pì Lèng hôm nay không còn vẻ hoang sơ như 50 năm về trước. Đường ô tô đã vượt qua đỉnh đèo, đập thuỷ điện chặn ngang dòng Nho Quế đem điện về từng thôn bản, những ngôi trường mái ngói đỏ tươi, nằm thấp thoáng dưới chân đèo. Cuộc sống đang từng ngày thay đổi, Mã Pì Lèng hứa hẹn một tiềm năng du lịch rất lớn bởi bên cạnh sự hùng vĩ của thiên nhiên, các dân tộc sinh sống trong vùng còn bảo lưu được gần như nguyên vẹn những nét văn hoá truyền thống, những lễ hội đậm màu sắc cao nguyên đá. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những du khách ưa mạo hiểm, thích khám phá và tìm hiểu văn hoá vùng cao.

Nguồn: Tổng hợp

 

 XEM THÊM:

+ Tour du lịch Hà Giang

+ Kinh nghiệm du lịch Hà Giang

+ Tại sao khách hàng tin tưởng lựa chọn du lịch Dân Việt

 

 

 

 

 

 

2018-08-21