Làng Chài Việt Hải Cát Bà - Nét Đẹp Của Làng Việt Hải

Nằm hoàn toàn giữa biển khơi, bao bọc bởi núi cao và rừng già của vườn quốc gia Cát Bà, làng chài Việt Hải thuộc huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng là điểm thu hút khá nhiều khách du lịch nước ngoài, đặc biệt đây là một điểm rất ưu thích với loại hình tour xe đạp.

Di chuyển tới làng chài Việt Hải

Để có thể đến được Việt Hải chỉ có 2 con đường: một là đi thuyền qua vịnh Lan Hạ đến bến Việt Hải và đi bộ vài km đường rừng để vào làng; hai là băng rừng nguyên sinh xuyên vườn quốc gia Cát Bà, theo con đường mòn mạo hiểm cheo leo qua nhiều dốc đá dựng đứng, những hang núi, khe sâu; những bãi lầy, vũng áng...

Nét đặc trưng ở làng chài Việt Hải

Trong mỗi hành trình nơi mà bạn đến, bạn sẽ có cơ hội khám phá, hòa mình vào với thiên nhiên, cảnh vật và cảm nhận sự hấp dẫn tạo lên từ những ấn tượng về mảnh đất đó. Đến với Việt Hải, bạn sẽ thấy một không gian hoang sơ, tự nhiên như những gì nó vốn có. Không ồn ào, xô bồ, không nhộn nhịp mà là đắm chìm một sự tĩnh lặng mà đời thường khó tìm thấy. Một thiên đường tách biệt, không có những toan tính bộn bề, không bon chen, không đố kỵ…chỉ có con người hòa mình với thiên nhiên, trời đất, núi non, biển cả và đặc biệt nhất chính là tình người nơi đây. Nhưng có lẽ chính sự thanh bình, yên ả và không ồn ào đấy lại là điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước lựa chọn Việt Hải là một trong những điểm dừng chân khi đi du lịch Cát Bà

Nếu có dịp đến thăm làng Việt Hải, bạn sẽ thấy bốn bề được bao bọc bởi núi cao và rừng già của vườn quốc gia Cát Bà. Trên con đường bê tông mới mở vắng bóng những chiếc ô tô, xe tải mà bạn thường gặp rất nhiều ở những nơi khác và thay vào đó là những chiếc xe đạp và khoảng chục chiếc xe máy cũ kỹ của những gia đình khá giả nhất làng. Làng chỉ có bảy chục ngôi nhà, đa số là nhà lá ẩn dưới rặng nhãn hay nép trong vườn mít xanh tươi. Hoa cỏ dại vẫn mọc chen lối, tỏa hương thơm thoang thoảng khắp thung lũng. Cheo leo trên các vách núi bao quanh làng, những cây cổ thụ cành lá rậm rạp vẫn phủ bóng lên nhà cửa trong ánh nắng chiều rực rỡ.

Làng chài Việt Hải có thể nói là làng nói không với các tệ nạn xã hội. Tất cả các nhà trong làng đều mở cửa suốt ngày đêm, dù có chủ nhà hay không, thì cũng không ai lấy trộm bất cứ đồ đạc nào. Ngay cả với chiếc xe máy người này chạy xong lại quẳng xe ra một góc bên đường, để cả chìa khóa trên xe. Người khác muốn lấy xe chạy thì cứ việc, sau đó lại trả về chỗ cũ.

Người dân đối với du khách thân thiện và chân thành. Nam thanh nữ tú của làng đã bắt đầu học tiếng Anh, đã dần quen với khái niệm làm du lịch nhưng vẫn còn cái hồn nhiên và sự hiếu khách thật sự. Khách du lịch đến làng chài Việt Hải sẽ có cơ hội đạp xe chiêm ngưỡng khung cảnh bình yên của làng. Hoặc có thể thuê tài xế xe ôm là những người dân làm ruộng ở đây.

Nhiều nhà sàn và nhà hàng phục vụ khách du lịch cũng đã được mở ở đây sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách du lịch. Đến đây, du khách còn được thưởng thức các món ăn dân dã tự nuôi, tự trồng của người dân địa phương ở đây như gà, vịt hay rau...

Đắm mình trong cuộc sống bình yên hàng ngày của người dân địa phương ở đây, du khách chắc chắn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Nguồn: Tổng Hợp

XEM THÊM:

- Những điểm thăm quan hấp dẫn trên vịnh Lan Hạ

- Cát Bà - Lan Hạ - Monkey Island Resort 3 Ngày 2 Đêm

- Vườn quốc gia Cát  Bà

 

 

 

2019-03-25