Làng Chài Cửa Vạn - Du Lịch Dân Việt

Là 1 trong 16 ngôi làng cổ đẹp nhất thế giới do trang du lịch Journeyetc.com bình chọn, làng chài Cửa Vạn (Quảng Ninh) đang ngày càng thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm cuộc sống tại làng chài.

Làng chài Cửa Vạn thuộc xã Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, cách bến tàu du lịch khoảng 20km. Đây là làng chài lớn nhất trên vịnh, nơi thủy cư quần tụ gần 200 hộ dân với trên 750 nhân khẩu, hầu hết sinh sống bằng nghề chài lưới, nuôi thủy sản và những năm gần dây là tham gia làm du lịch, xung quanh là núi đá vôi hùng vĩ bao bọc

Làng chài nằm cách xa bờ có khi hàng chục km bên những vách núi như những thung lũng trên biển. Ở đó, những ngôi nhà bè nằm liền kề nhau, nhỏ nhắn, xinh xắn. Không tiếng còi xe náo nhiệt như trên bờ, chỉ có tiếng ngư phủ í ới gọi nhau hỏi thăm nhau, tiếng dầm gõ mạn thuyền đuổi cá sau núi vọng lại

Các thế hệ người dân ở làng chài cả đời sinh sống trên thuyền và gắn bó với biển. Họ coi con thuyền là nhà, biển là quê hương. Ngư dân làng chài gắn liền với nghề đánh cá suốt mấy mươi năm cuộc đời. Đến nỗi con người làng chài và thiên nhiên tại đây như một thể thống nhất, không thể tách rời.

Đến với làng chài Cửa Vạn, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian êm ả, thanh bình, quyến rũ đến kỳ lạ, được tận mắt ngắm cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, tìm hiểu đời sống văn hóa của ngư dân mà còn được những thôn nữ làng chài trực tiếp hướng dẫn tham quan, chỉ dẫn cách chèo thuyền, giăng lưới, thả câu bắt tôm cá.....Ngoài ra, bạn có thể tham gia cùng các ngư dân đi kéo lưới, ra khơi câu mực... và thưởng thức hải sản tươi ngon ngay trên biển. Đêm xuống thì nghỉ lại cùng gia đình ngư dân như một hình thức Homestay, giữa khung cảnh quyến rũ của kỳ quan. Tất cả sẽ là những kỷ niệm khó phai trong chuyến khám phá làng chài Cửa Vạn trên Vịnh Hạ Long.

Ngày nay cách tốt nhất để thăm quan làng chài này là lựa chọn các du thuyền ngủ đêm trên vịnh, trên hành trình du thuyền sẽ ghé thăm các làng chài, du khách có thể dễ dàng khám phá bằng cách tự chéo thuyền kayak hoặc chèo thuyền nan.

Làng chài cửa vạn

Nguồn: Tổng hợp

XEM THÊM:

- Đảo Titop - hòn ngọc giữa lòng kỳ quan

- 13 điểm thăm quan hấp dẫn khi du lịch Hạ Long

- Tour du lịch Yên Tử 1 Ngày

2018-12-27