Khám Phá Ruộng Bậc Thang Hoàng Su Phì

Hoàng Su Phì là một huyện biên giới ở vùng núi cao của tỉnh Hà Giang, nơi có 12 dân tộc ít người sinh sống cũng là nơi có những thửa ruộng bậc thang đẹp bậc nhất Việt Nam.

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì  mang một vẻ đẹp rất riêng đưa đến cho người lữ khách những góc nhìn đầy mới lại, kỳ vĩ, bao la nhưng cũng đong đầy vẻ thơ mộng, trữ tình. Vậy nên mỗi lúc tháng 10 về, người ta lại dập dìu kéo nhau tìm về nơi ấy, để thỏa nỗi niềm mong ước bấy lâu, được ngắm nhìn trọn vẹn những mùa vàng trên dải đất Bắc mộng mơ.

Địa hình của Hoàng Su Phì nằm trên thượng nguồn Sông Chảy chủ yếu là đồi núi có độ dốc lớn và bị chia cắt bởi nhiều con suối nhưng trên những đoạn đường đầy gian nan ấy, có bao cảnh sắc khiến người ta phải đắm say. Nhìn từ trên cao ôm trọn cả đất và trời, những thửa ruộng bậc thang trải dài ngút ngàn, nằm quanh co, uốn lượn trên những triền núi, trải dài từ dưới chân lên đến đỉnh đẹp đến ngỡ ngàng, tựa như bức tranh tuyệt mỹ trong không gian bao la, rộng lớn của núi đồi. Những bản làng chìm trong khói sương bảng lãng, mông lung, những đàn bò đang nhởn nhơ gặm cỏ và còn có những đồi hoa dại hoang sơ nhưng lại mang đầy âm hưởng của cuộc sống nơi xứ thượng xa xôi. Tất cả như một bức họa thiên nhiên tuyệt mĩ mà có lẽ ai cũng muốn một lần được tận mắt chiêm ngưỡng, được tự hồn cảm nhận.

Đến đây du khách không chỉ tham quan mà còn có dịp tìm hiểu cuộc sống lao động,  những phong tục tập quan văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây, những người đã sáng tạo tạo nên những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn giữa khung cảnh thiên nhiên đất trời.

Cứ đến tháng 4 đến tháng 6 là mùa nước đổ, những thửa ruộng như khoác lên mình một tấm áo mới, lấp lánh ánh bạc dưới nắng. Những thửa ruộng đều tăm tắp, uốn lượn bao quanh theo những triền đồi, lưng núi khiến những vị khách phương xa đến không khỏi ngỡ ngàng. Đến đây bạn mới thấy bàn tay con người kỳ diệu đến nhường nào. Để canh tác được trên những thửa ruộng bậc thang như này bà con nơi đây phải tốn không biết bao nhiêu công sức. Có lẽ cũng bởi thế mà sau mỗi vụ mùa họ lại làm lễ tạ ơn đất trời đã cho họ một vụ mùa no đủ, bội thu.

Vào những ngày tháng 9, tháng 10 hàng năm mọi người lại nô nức rủ nhau lên du lịch Hà Giang để được đắm mình vào khung cảnh tuyệt vời, nên thơ của những thửa ruộng bậc thang tại các bản làng của Hoàng Su Phì. Thời điểm này, cái vẻ hùng vĩ của vùng cao nguyên đá bỗng trở nên dịu dàng hơn bởi những ánh vàng óng của những thửa ruộng bậc thang lúa chín rộ. Đến đây du khách không chỉ được chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang đẹp như tranh vẽ mà còn có dịp tìm hiểu cuộc sống lao động,  những phong tục tập quan văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây, những người đã sáng tạo tạo nên những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hồn giữa khung cảnh thiên nhiên đất trời. Đến với Hoàng Su Phì vào thời điểm này, quý khách còn được thưởng thức hương vị của cơm lam, cốm nếp, cá chép ruộng thơm lừng và tham dự lễ cúng cơm mới của bà con dân tộc nơi đây.

Ruộng bậc thang ở Hoàng Su Phì cũng có những điểm khác biệt so với một số địa phương khác. Đó là sự hài hòa xen giữa các thửa ruộng bậc thang là rừng cây, sông suối. Để phục vụ cho canh tác, người dân dựng nhà ở ngay bên các thửa ruộng. Để tạo ra những thửa ruộng bậc thang với hàng trăm tầng bậc thì cũng phải mất hàng trăm năm, với nhiều thế hệ đời này nối tiếp đời kia mới tạo nên những thửa ruộng bậc thang uốn lượn, trải dài theo các sườn núi  đến tận chân trời, vẻ đẹp hùng vĩ của Hoàng Su Phì ngày nay.

Nguồn: Tổng Hợp

 

2019-10-17