Khám Phá Nét Độc Đáo Chợ Phiên Vùng Cao Hà Giang

Từ lâu, chợ phiên đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong đời sống của người dân vùng cao Hà Giang. Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây.

Đến với du lịch Hà Giang, Quý khách không những được đắm chìm trong vẻ hùng vĩ của núi non, ngắm nhìn những cảnh đẹp mà Hà Giang được mẹ thiên nhiên ban tặng mà còn có cơ hội khám phá những nét độc đáo chợ phiên vùng cao Hà Giang  

Tuy nhiên không phải bất kỳ du khách nào lên với Cao nguyên đá đều có cơ hội được hòa mình với nét văn hóa sinh hoạt đặc sắc này, bởi trong các phiên chợ ấy, có các phiên chợ họp ngày cố định, có các phiên chợ lại họp lùi được tổ chức chủ yếu ở các xã. Nếu tuần này chợ họp vào chủ nhật thì tuần sau sẽ họp vào thứ 7, tuần tiếp theo sẽ họp vào thứ 6, tuần sau nữa sẽ họp vào thứ 5... Còn các phiên chợ huyện thường họp vào chủ nhật hàng tuần

Từ sáng sớm tinh mơ, nhiều người ở khắp các thôn, bản với những thành phần dân tộc khác nhau như Tày, Mông, Dao, Lô Lô, Nùng, La Chí,… Người đi bộ, người đi xe, có người đi ngựa nối tiếp nhau tới chợ làm náo nhiệt cả một vùng vốn ngày thường chỉ vắng lặng, chỉ thỉnh thoảng mới có tiếng gà gáy ban trưa hay tiếng khèn của ai đó đi nương vui gọi bạn văng vẳng nơi xa... Các cô gái trong những bộ váy truyền thống nhiều màu sắc, tay cầm ô, lưng gùi quẩy tấu, các chàng trai thì mang gà, cắp lợn, dắt bò xuống chợ. Mặc dù phải đi bộ một quãng đường dài nhưng khuôn mặt ai cũng lộ vẻ hân hoan, háo hức. Bà con dân tộc vùng cao đi chợ không chỉ để mua bán hàng hóa mà còn để gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện tâm tình, uống với nhau một vài chén rượu ngô hay quây quần xung quanh chảo thắng cố nóng hổi. 

Những mặt hàng được bán ở chợ phiên khá phong phú và đa dạng, chủ yếu là các sản vật của núi rừng hay những mặt hàng do chính người dân nơi đây làm ra như: Thổ cẩm, mật ong, nấm hương, mộc nhĩ, gạo nương, gạo nếp, ngô, đậu tương và các loại rau… Ngoài ra khu vực bán gia súc, gia cầm được bố trí tại một góc riêng của chợ như: Gà đen địa phương, lợn tên lửa, ngựa, dê… nhưng nhiều nhất vẫn là bò.

Ngoài khu mua bán, chợ phiên còn có khu hàng ăn với những chảo thắng cố, nóng hổi cùng những chai rượu ngô thơm nồng 

Sản phẩm của địa phương được bày bán trao đổi ở chợ là sự kết tinh trong lao động, sự cần cù của người dân vùng cao vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ để làm ra những sản phẩm độc đáo, nét văn hoá của mỗi dân tộc như: Hàng vải lanh, khăn thổ cẩm, hàng ẩm thực, nhạc cụ truyền thống (khèn Mông)…

 Người đến chợ mang nhiều mục đích khác nhau: Trao đổi hàng hoá, tâm tình sau những ngày lao động vất vả, các chàng trai, cô gái đi nương gặp nhau bén duyên thầm nhớ để rồi hẹn nhau xuống chợ để tâm tình. Cũng từ những phiên chợ đã có nhiều đôi trai gái bén duyên nhau và nên vợ, nên chồng. Họ say nhau từ điệu múa, giọng hát, tiếng khèn để rồi hẹn nhau ở những phiên chợ sau. Cứ thế, phiên chợ đã trở thành điểm hẹn, là nỗi khắc khoải, mong chờ của bao nam thanh nữ tú.  …Tất cả hoà hợp tạo lên vẻ đẹp đặc sắc của phiên chợ vùng cao mà chỉ có nơi đây mới có.

Khi mặt trời đứng bóng, chảo thắng cố đã cạn, vò rượu ngô đã hết, những mặt hàng thiết yếu đã được sắm đủ, bà con dân tộc lại kéo nhau về, kết thúc một phiên chợ đầy náo nhiệt. Lúc này, trên khắp các nẻo đường về bản, du khách sẽ dễ dàng gặp hình ảnh người dân dắt ngựa chở lỉnh kỉnh đồ đạc theo những con đường núi chênh vênh trở về nhà.   

Đến với những phiên chợ vùng cao, du khách mới cảm nhận được cái đẹp ẩn chứa trong đó, không phô trương, cầu kỳ mà mộc mạc, đượm tính nhân văn. 

 Nguồn: Tổng Hợp

XEM THÊM:

- Tour Hà Giang mùa Tam Giác Mạch 3 ngày 2 đêm

- 8 đặc sản nên ăn thử khi du lịch Hà Giang

- Những trải nghiệm thú vị khi du lịch Hà Giang

2018-11-05