Hà Giang nơi sự sống nảy mầm trên đá / dulichdanviet.com

Càng đi lên càng thấy vùng đất chốn địa đầu tổ quốc Hà Giang cằn cỗi và khốn khó bởi tứ bề chỉ là một màu xám ngắt của đá và đá, nhưng thú vị và lạ lùng thay nơi đây sự sống vẫn sinh sôi và nảy nở, vẫn nuôi dưỡng con người. Tuy nghèo, tuy lạc hậu thiếu thốn nhưng một Hà Giang rất đẹp vẫn tồn tại bao đời nay.

Hà Giang - mảnh đất nơi địa đầu tổ quốc nơi mà mới chỉ nghĩ thôi đã có thể mường tượng đến một vùng đất xa xôi, hiểm trở với những triền đá nối tiếp nhau đến tận chân trời, những đoạn cua tay áo gấp đến chóng mặt. Cứ ngỡ rằng ở cái nơi chỉ có đá này thì mọi vật chẳng thể sinh sống nổi thế nhưng từ mảnh đất khô cằn ấy, mầm sống đã cựa mình và hồi sinh tự bao giờ.

Hà Giang – Cao Nguyên Nhấp Nhô Triền Đá

Hiếm có một vùng đất nào vừa hiểm trở, vừa hùng vĩ thơ mộng như Hà Giang. Dọc theo QL 4C băng đèo vượt núi qua các địa danh Phó Cáo, Sủng Là nơi hai bên đường đi chỉ thấy một màu xám ngắt của các dãy núi đá tai mèo sắc nhọn như gươm giáo chọc thẳng lên trời xanh. Ðá chồng lên đá, đá đan vào đá chạy sát theo những cung đường cua tay áo và dốc đứng đến rợn người. Ðứng trên đỉnh Mã Pí Lèng – một trong tứ đại đỉnh đèo của núi rừng Tây Bắc mới thấy hết được sự hào phóng kỳ vĩ của đất trời. Một bên là núi đá cao sừng sững, một bên là vực sâu thăm thẳm, phóng tầm mắt nhìn bao quát một vùng cao nguyên rộng lớn. Người dân nơi đây cũng không biết những dãy núi đá ấy được hình thành từ khi nào, chỉ biết rằng khi sinh ra, lớn lên đã thấy những núi đá này

Sự sống được nảy mầm từ đá

Mặc dù là miền đất khô cằn nhưng Hà Giang không mất đi sự sống. Từ bao đời nay, sự sống được hồi sinh từ đá núi. Những tảng đá nối tiếp nhau tưởng như vô hồn vậy mà nơi đây vẫn trào dâng nhựa sống. Đến những bản làng nhỏ bên sườn núi, bạn sẽ thấy ngạc nhiên khi đá được tận dụng để làm nhà, đá được xếp thành những hàng rào xinh xắn. Trên sườn núi, đá còn được xếp thành ruộng bậc thang.

Người Mông nơi đây trong cuộc mưu sinh của mình đã quyết tâm chinh phục tự nhiên bằng cách đổ mồ hôi xuống những triền đá chênh vênh bên vách núi để lách ra từng khoảnh đất nhỏ, gieo hạt ngô hạt lúa, bắt đá phải nảy mầm cho ra những hạt ngũ cốc để nuôi sống con người. Cũng từ đó, màu xanh của ngô, lúa, sắn chen lẫn màu đen xám của đá.

Đặc biệt hơn nữa, từ những nơi khô cằn khắc nghiệt nhất đó, cái đẹp vẫn nảy mầm vẫn vươn lên tràn đầy sức sống và sắc màu. Vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 ở cao nguyên đá đồng văn các cánh đồng hoa Tam Giác Mạch nở khoe sắc rực rỡ phủ đầy nơi các triền núi cao tô điểm thêm sắc màu cho đất trời, che bớt đi màu xám ảm đạm của đá núi đến nghẹn lòng.

Đến Đồng Văn, bạn có thể thả hồn mình vào đá để lắng nghe sức sống đang cựa mình nơi miền đất khô cằn. Đó là âm thanh của tiếng chân ngựa lóc cóc trên con đường đá, là tiếng nói cười của những cô sơn nữ trên đường đi chợ vọng vào đá núi. Và những chiếc váy hoa sặc sỡ sắc màu thổ cẩm phơi trên những mỏm đá đã biến những tảng đá bất động, vô tri kia trở nên sống động vô cùng. Ngồi trên những mỏm đá ngắm nhìn mây trời, non nước. Lên đỉnh Mã Pì Lèng nghe những câu chuyện về đá, về con đường Hạnh phúc chạy xuyên qua những vách đá cao sừng sững mà biết bao người đã hy sinh để tạo nên con đường đi vào trung tâm huyện Đồng Văn. Đứng trên cung đường ngoằn ngoèo ngắm dòng Nho Quế trong xanh chảy dưới chân mình để thấy thiên nhiên thật hùng vĩ, choáng ngợp.

 Du lịch Dân Việt tổng hợp

XEM THÊM:

- Con đường Hạnh Phúc Hà Giang - con đường huyền thoại

- Du lịch Hà Giang 3 ngày 2 đêm khởi hành từ Hà Nội

- Khám phá ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

 

2019-11-01