Dinh thự Họ Vương ở Hà Giang / dulichdanviet.com

Dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức ở Đồng Văn, Hà Giang là một công trình với kiến trúc đặc sắc bậc nhất của tỉnh Hà Giang, được Nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Đây là điểm đến không thể bỏ qua đối với du khách khi bước chân tới Hà Giang.c

 

Khám Phá Dinh Thự Vua Mèo

Dinh thự nằm trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang, cách Đồng Văn chừng 24km. Nằm ở vị trí đắc địa, trên một ngọn đồi thấp trong thung lũng Sà Phìn, dinh họ Vương từng một thời là ngôi nhà quyền uy nhất của vùng Hà Giang rộng lớn, phía sau cánh cổng Trời Quản Bạ. Dinh thự họ Vương được xây dựng trên khu đất được chọn lựa kỹ lưỡng về mặt phong thủy. Người dân nơi đây kể lại rằng, Vương Chính Đức đã mời thầy địa lý người Trung Quốc đi khảo sát khắp vùng để tìm đất xây dinh thự này. Khi đến thung lũng Sà Phìn, thầy địa lý đã chọn nơi đây bởi địa thế nổi lên như mai rùa, coi như là nơi thần kim quy dựng nghiệp.

Bước chân vào ngôi dinh thự cổ này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy trầm trồ trước kiến trúc đồ sộ của nơi đây, vừa mang chút huyền bí lại vừa cổ kính trang nghiêm, lại vừa giản dị gần gũi. Đó là bởi kiến trúc của dinh thự họ Vương được kết hợp từ kiến trúc của người Trung Quốc, Pháp và cách xây dựng của người Mông.

 Dinh thự này có tuổi đời gần 100 năm, chi phí tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương với 150 tỷ đồng hiện nay. Được xây dựng từ những thợ giỏi tay nghề và hàng vạn nhân công xây dựng trong 9 năm, xây từ 1919 đến 1928 thì hoàn thành.

Toàn bộ Dinh thự có diện tích gần 3000m vuông, mang 3 nền kiến trúc văn hóa khác nhau: Trung Quốc, người Mông và Pháp. Ngôi nhà có 4 nhà ngang, 6 nhà dọc, được chia thành tiền dinh, trung dinh và hậu dinh có 64 buồng được xây 2 tầng tường bằng đá xanh.

Khi bắt đầu xây dựng, toàn bộ gỗ được sử dụng hoàn toàn là gỗ thông đá, cho tới sau này nhà nước thu hồi mới chuyển đổi một phần lớn thành gỗ nghiến. Biệt thự Vua Mèo được chia thành 3 cung: Tiền, trung, hậu với 64 phòng dành cho 100 người ở. Cung tiền dành cho người làm, lính canh, cung trung và hậu dành cho con cháu trong gia đình.

Mái vách bằng gỗ thông và ngói làm từ đất nung. Lạc lối trên những phiến đá hoa cương có chạm khắc hoa văn ngay lối dẫn vào Dinh thự, mái nhà cong uốn lượn, trạm khắc tinh xảo, nhiều hoa văn

Xung quanh dinh thự được bao bọc bởi hàng cây mộc sa trăm năm tuổi cao vút. Bước qua chiếc cổng đá bề thế sừng sững là lối dẫn được làm hoàn toàn bằng những phiến đá hoa cương chạm khắc tinh xảo.

Du khách sẽ được lần lượt khám phá khu tiền dinh - nơi ở của lính canh, lính hộ vệ và nô tỳ. Ở giữa khu Tiền và Trung có một sàn gỗ, chính là vực xét xử của cụ Đức.Trung dinh và Hậu dinh là nơi ở, làm việc của thành viên trong gia tộc họ Vương. Khu Trung hiện nay còn lưu nhiều bức ảnh của gia tộc, cũng là nơi thờ cúng tổ tiên.

Trải nghiệm thú vị khi đến thăm dinh thự vua mèo

Ngoài việc được tham quan ngôi dinh thự cổ trăm năm, du khách có thể kết hợp khám phá những địa điểm xung quanh đó như ghé chợ phiên Sà Phìn để mua sắm, checkin rừng thông Yên Minh, ngắm cánh đồng hoa tam giác mạch, đi thuyền trên sông Nho Quế, thưởng thức cảnh đẹp cao nguyên đá Đồng Văn…

Và nhớ đừng quên thưởng thức một số món ăn ẩm thực Hà Giang đặc sắc nhé, tiết trời vùng núi lành lạnh, được thưởng thức trứng nướng, bánh tam giác mạch nướng nóng hổi thì còn gì bằng.

Trải qua bao thằng trầm và biến cố của thời gian, thế nhưng dinh thự họ Vương vẫn giữ được nguyên vẹn những nét kiến trúc đặc sắc đậm chất cổ kính. Đứng giữa ngôi dinh thự, bạn thấy mình như lạc vào những năm tháng xưa cũ, có chút buồn man mác khó nói thành lời.

Nguồn: Tổng Hợp

XEM THÊM:

- Hà Giang - nơi sự sống nảy mầm trên đá

- Hà Giang 3 ngày 2 đêm mùa hoa tam giác mạch

- Con đường Hạnh Phúc Hà Giang

2019-11-12