Con Đường Hạnh Phúc Hà Giang - con đường huyền thoại

Đến với Hà Giang, bạn sẽ đắm chìm trong cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, được trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc vùng cao và đặc biệt được tận mắt chứng kiến cung đường đắm say lòng người trong đó có con đường huyền thoại mang tên Hạnh Phúc

 

Con đường Hạnh Phúc ở Hà Giang dài 185 km, nối liền thị xã Hà Giang đến Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn  rồi vượt qua đỉnh Mã Pì Lèng sang Mèo Vạc. Con đường đó không chỉ mang lại ánh sáng văn minh cho người dân, dù còn nghèo nhưng mọi lĩnh vực của đời sống như: giáo dục, y tế, trường trạm, điện nước và đời sống của người dân đang dần phát triển. Là con đường làm tươi sáng tương lai của bao đứa trẻ bây giờ và mãi về sau.

Con Đường Gắn Liền Với Lịch Sử Hào Hùng Của Người Dân Tây Bắc

Để mở đường, lúc bấy giờ, hơn 1300 thanh niên xung phong cùng hơn 1.000 dân công thuộc 16 dân tộc Mèo, Tày, Dao, Pu Péo, Lô Lô… đã phải đục khoét gần 3 triệu mét khối đá bằng những dụng cụ làm việc còn rất thô sơ, chỉ có búa, xà beng xe cút kít…, trong điều kiện làm việc vô cùng khó khăn, thiếu lương thực, thiếu muối, thiếu nước, thiếu dầu, thiếu rau xanh, vật vã với khí hậu khắc nghiệt của vùng cao, mùa hạ nóng như rang, mùa đông rét cắt da cắt thịt, có những khi nhiệt độ giảm xuống dưới không độ, nước đóng thành băng trên đá . Một ngày công của họ chỉ tương đương khoảng 1kg gạo. Mọi điều kiện sinh hoạt đều rất khó khăn và thiếu thốn, tuy vậy con đường vẫn được xây dựng rất hăng say bằng tất cả ý chí và quyết tâm của mọi người.

Để có được con đường hiện đại như ngày nay người dân đã phải đổ không biết bao công sức, mồ hôi xương máu. 14 công nhân, thanh niên xung phong đã vĩnh viễn nằm lại con đường cùng với đá và biết bao nhiêu công sức và xương máu của hàng vạn thanh niên xuang phong từ những năm 50- 60 thế kỷ trước. Vì vậy sau khi con đường hoàn thành chứa đựng niềm hạnh phúc khôn tả của tất cả mọi người, do vậy, con đường có tên “Hạnh Phúc”

Trải Nghiệm Trên Con Đường Hạnh Phúc

Với dân phượt và những ai yêu thích khám phá vùng cao, con đường Hạnh Phúc – Hà Giang là cung đường đặc biệt. Bạn sẽ phải vượt qua những con đèo ngoằn ngoèo và con dốc dựng đứng. Một bên đường là vách núi dựng đứng, bên còn lại là vực thẳm hun hút.

Đi trên con đường Hạnh Phúc, người ta có thể chiêm ngưỡng những quả núi trùng trùng điệp điệp, một vẻ đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất cao nguyên đá nơi đây. Rồi ở trên những đoạn đèo dốc chốc chốc lại bắt gặp cảnh bình yên dưới lòng thung lũng. Những bản làng của các dân tộc những huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc giờ đây đã đổi thay, khung cảnh bình yên, đẹp đến nao lòng của vùng núi đá khiến ai cũng xuýt xoa.

Con đường Hạnh Phúc bắt đầu từ thành phố Hà Giang với cột mốc Km 0. 20 km đầu tiên của con đường tương đối bằng phẳng ta sẽ gặp đèo Cổng Trời Quản Bạ sừng sững. Đèo với độ dốc lớn khiến xe phải bò số 1, số 2 mới lên được. Đứng trên Cổng Trời Quản Bạ, bạn sẽ thấy thị trấn Tam Sơn giàu có trải rộng giữa lòng thung lũng. Đan xen là những quả núi trùng trùng điệp điệp, giữa trời đất ấy là núi đôi Quản Bạ.

Đi trên những đoạn đèo dốc chốc chốc lại bắt gặp cảnh bình yên dưới lòng thung lũng. Những bản làng của các dân tộc những huyện vùng cao Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc thấp thoáng trong màu đá xám xịt, đan xen là những cây ngô xanh mướt trên những núi đá khô cằn. Có đi bạn mới cảm nhận sâu sắc nhất sức sống mãnh liệt của con người và cây cỏ trên cao nguyên này.

Đi tiếp qua thị trấn Đồng Văn, nơi nổi tiếng với những ngôi nhà bờ rào đá có trên một thế kỷ, nổi tiếng với phiên chợ nhóm vào cuối tuần và ngôi chợ cổ lâu đời. Đi tiếp khoảng 14km nữa là chứng tích về một thời giàu có của gia tộc họ Vương. Ông Vua Mèo Vương Chính Đức là người đầu tiên đặt nền móng cai trị các đồng bào dân tộc thiểu số ở đây

Con Đường Hạnh Phúc thay đổi theo mùa. Vào mùa hè, con đường như bừng sáng với những vạt nắng của bình minh trên cao nguyên đá hay những dải cầu vồng sau cơn mưa bất chợt. Từ khoảng tháng 9 đến tháng 11, con đường này dập dìu du khách bởi màu vàng mùa lúa nương chín và màu hồng tím của hoa tam giác mạch, của hoa cúc dại. Dù vào thời điểm nào con đường Hạnh Phúc cũng là hành trình đặc biệt của dân phượt khi đi du lịch Hà Giang với những con đèo cao vút là thử thách mà rất nhiều tay lái muốn chinh phục như: đèo Bắc Sum, đèo Cổng Trời, đèo Cán Tỷ, đèo Mậu Duệ..

 Du Lịch Dân Việt Tổng Hợp

 XEM THÊM:

- Những Trải Nghiệm Thú Vị Khi Du Lịch Hà Giang

- Tour Du Lịch Hà Giang Mùa Tam Giác Mạch 3 Ngày 2 Đêm

- Vẻ Đẹp Thiên Nhiên Và Con Người Vùng Cao Hà Giang

 

 

2019-10-24